Năm 2018: Ngành nông nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng từ 2,9 đến 3,05%

09/03/2018 5:38:45 CH

Ngày 7/3, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ NN-PTNT đã tổ chức họp bàn giải pháp mục tiêu tăng trưởng năm 2018 đã đề ra; theo đó, căn cứ vào tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng toàn ngành 2018 khoảng 2,9 đến 3,05% (trong khi Nghị quyết 13 của Chính phủ giao là 2,8 đến 3,0%).

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Cường, Cục phó Cục Trồng trọt bày tỏ lăn tăn về mục tiêu tăng trưởng của hồ tiêu là quá cao (3,0%). Lãnh đạo Cục đề xuất nên ở mức tăng trưởng 1,5% là phù hợp. Lý giải điều này, Cục phó Cục Trồng trọt cho rằng, nếu thời tiết, khí hậu, bọ xít như năm ngoái là rất nguy hiểm.

“Cái có thể khống chế điều chỉnh được là tiêu diệt sâu, bệnh. Đề xuất Bộ trưởng thành lập tổ phối hợp giữa Cục với Cục BVTV thường xuyên nắm chắc tình hình sâu, bệnh để có biện pháp xử lý. Đề nghị Bộ bố trí kinh phí cho 4 hội nghị mà trong năm nay Cục dự kiến tổ chức”, ông Cường nói.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Trồng trọt và các địa phương có thế mạnh rau, củ, quả cần tập trung chỉ đạo, tổ chức các giải pháp mà ngành đã đề ra để tổ chức sản xuất cho tốt vì hiện dư địa và tiềm năng xuất khẩu rất lớn.

Tiếp đó ông Tống Xuân Chinh, Cục phó Cục Chăn nuôi cho rằng, năm qua khủng hoảng giá lợn rất lớn. Việc để tăng trưởng 2% tổng sản phẩm với lợn và 6% với gia cầm là phù hợp.

“Về gia cầm thì năm ngoái trứng đã xuất được 11 tỷ quả, năm nay Tập đoàn Ba Huân và Tập đoàn Dabaco sẽ có những đột phá mạnh mẽ. Cùng với đó là phải thúc đẩy 3 nhà máy chế biến thịt lợn ở Hà Nam 1,4 triệu con gắn với vùng nguyên liệu 33 xã; nhà máy chế biến tại Nam Định… Tăng trưởng chăn nuôi phải đọc đúng điểm huyệt những vấn đề đó”, Bộ trưởng nhắc, đồng thời lưu ý Cục Chăn nuôi phải thúc đẩy thị trường xuất khẩu thịt gà đi Nhật; mở thị trường chính ngạch với Trung Quốc về xuất khẩu lợn và sữa.

Liên quan đến các kiến nghị của Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nhìn vào cơ cấu của Tổng cục không thể không lo ngại về các yếu tố rủi ro. Về tiềm lực khai thác, sau tết trời yên biển lặng, khả năng phục hồi đại dương khá lớn, 4 tỉnh miền Trung cũng đã ổn do đó ngành phải tranh thủ để hối thúc các địa phương và ngư dân triển khai các giải pháp mạnh, hiệu quả.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng số 1 vẫn là câu chuyện dịch bệnh, tiêm chích kháng sinh. Thị trường vẫn được dự báo là rất tốt. Cái chính là phải đảm bảo sạch bệnh, sạch sản phẩm. Việt Nam hiện có nhiều đối thủ cạnh tranh nên phải bám sát tình hình dịch bệnh của tôm, nhất là tôm giống. Chú ý tôm quá già, cơ sở nhỏ lẻ. Hai chợ đầu mối còn lộn xộn vấn đề tôm giống, các địa phương và ngành phải hết sức lưu ý. Riêng cá tra, Bộ trưởng yêu cầu phải tập  trung số 1 vào con giống.

Nhìn tổng thể vào các lĩnh vực, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, dư địa để phát triển mạnh và có tiềm năng lớn trong năm nay ngoài các nhóm lĩnh vực đã bàn thì lâm nghiệp thực sự có bức tranh sáng. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp thống kê rõ hơn để lý giải lý do đặt ra mục tiêu tăng trưởng này, trong đó nhớ đề cập đến các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị chuẩn bị khánh thành nhà máy sản xuất gỗ MDF.

Bộ trưởng giao các Thứ trưởng phụ trách từng lĩnh vực phải chịu trách nhiệm trong việc đôn đốc, bám sát các đầu mối để tổ chức thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra với quyết tâm đạt được mục tiêu tăng trưởng.

                                                                                                                   omard.gov.vn (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp với Ấn Độ và Bangladesh

09 Thg3 , 2018
Việt Nam tăng cường hợp tác nông nghiệp với Ấn Độ và Bangladesh
Từ ngày 2-6/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tham gia đoàn chính thức do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dẫn đầu thăm cấp nhà nước...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sử dụng phân bón hữu cơ là một xu hướng tất yếu

09 Thg3 , 2018
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sử dụng phân bón hữu cơ là một xu hướng tất yếu
Tại hội nghị “Phát triển phân bón hữu cơ” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân...

Giá thanh long tăng cao, giá chanh chạm đáy

01 Thg11 , 2017
Do nguồn hàng xuất khẩu (XK) khan hiếm, trong tháng 10, giá thanh long tại các tỉnh ĐBSCL đã tăng khá cao, trong khi đó giá nhiều loại rau quả khác như dừa, chanh… lại theo chiều đi xuống, thậm chí thấp kỷ lục.

Nghị định mới về quản lý phân bón: Khó khăn từ nhập khẩu cho đến buôn bán

01 Thg11 , 2017
Nghị định 108/2017/NĐ-CP (NĐ 108) về quản lý phân bón vừa được ban hành thay thế cho Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón trước đây, bị đánh giá còn nhiều bất cập, khó cho doanh nghiệp (DN) cả trong quá trình nhập...

Đừng để “tư nhân hóa” bất động sản ven sông

01 Thg11 , 2017
Thời gian vừa qua, hai bên bờ sông Sài Gòn đang bị “tư nhân hóa” bằng nhiều dự án bất động sản. Bờ sông biến thành các dự án bất động sản sẽ phá vỡ quy hoạch và gây bất công cho hàng triệu người dân thành phố.

Giá rau xanh “hạ nhiệt” do nguồn cung tăng lại

01 Thg11 , 2017
Sau đợt mưa bão, ngập úng hàng loạt ruộng rau xanh, các hộ nông dân đã chủ động làm đất gieo trồng các luống rau mới ngắn ngày nhằm kịp thời cung ứng lượng rau xanh ra thị trường tiêu thụ tăng lên đáng kể.
Copyright © 2017vcms.viennam.info Designed byViễn Nam
VFAEA